• Thu. Jul 29th, 2021

Greenvideo.us

Trang thông tin mới nhất 24/24

Ngôi nhà dành cho gia chủ thích ngắm mây trời

Byadmin

Jul 21, 2021

Đà NẵngCăn nhà cách biển Mỹ Khê 500 m vừa là nơi ở vừa là chỗ kinh doanh của người đàn ông ngoài 30 tuổi.

Với gia chủ, điều quan trọng nhất là không gian sống cởi mở, phù hợp với tính cách anh và bù lại sự chật chội của phố xá bên ngoài. Anh cũng thích văn hóa sống chia sẻ, muốn đón tiếp mọi người và mong họ cảm thấy gần gũi như ở nhà mình.

Từ yêu cầu của gia chủ, nhóm thiết kế tạo ra một giếng trời xuyên suốt bốn tầng nhà. Giếng trời chiếm 20% diện tích xây dựng, phía trên là mái kính kích thước 3,5 m x 4 m.

Giếng trời là trung tâm căn nhà.

Giếng trời là trung tâm căn nhà.

Ngoài mục đích giúp công trình thông thoáng hơn, giếng trời kết nối căn nhà với bầu trời, cho phép nó đón nắng mỗi ngày. Gia chủ cũng dễ dàng quan sát, cảm nhận sự thay đổi của thời tiết và sự dịch chuyển của thời gian ngay trong tổ ấm của mình.

Tại ban công quanh giếng trời, kiến trúc sư bố trí các bồn cây nhiệt đới. Hệ thống cây xanh vừa góp phần làm không gian nội thất xanh mát hơn vừa cho người ở thêm cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên.

Mái kính lớn trên giếng trời cho phép gia chủ ngắm trời giữa nhà.

Mái kính lớn trên giếng trời cho phép gia chủ ngắm trời giữa nhà.

Giếng trời còn có chức năng kết nối người ở với nhau.

Bên dưới giếng trời là khu vực sinh hoạt chung với thiết kế mở, khuyến khích sự tương tác của người ở với nhau thông qua các hoạt động như nấu nướng, ăn uống, đọc sách, xem phim. Việc tiếp xúc với thiên nhiên cũng góp phần “níu chân” người ở tại khu vực “mở” nhất, từ đó giúp họ gần gũi với nhau hơn.

Như vậy, phần diện tích dành cho giếng trời tưởng chừng bị mất đi lại trở thành trung tâm căn nhà, tăng chất lượng sống bên trong. Giếng trời cũng là điều gia chủ tự hào nhất trong căn nhà của mình.

Không gian sinh hoạt chung nằm ngay dưới giếng trời để người ở tương tác với nhau và với bầu trời bên trên.

Không gian sinh hoạt chung nằm ngay dưới giếng trời để người ở tương tác với nhau và với bầu trời bên trên.

Về bố trí công năng, căn nhà gồm chín phòng riêng, trong đó tám phòng đặt bên trên dành cho kinh doanh còn gia chủ ở tầng trệt. Các phòng được bố trí lệch nhau để tránh nhìn trực diện, đảm bảo riêng tư.

Nội thất nhà kết hợp giữa phong cách Mid Century Modern từ thập niên 1960 với phong cách hiện đại, sử dụng đường nét hình học cơ bản và màu sắc mạnh. Vật liệu chủ yếu là gỗ óc chó và đá mài biến tấu trên sàn gạch hoa văn kỷ hà.

Ở bên ngoài, công trình có diện mạo đơn giản, hiện đại. Các mảng tường được ốp gỗ tự nhiên cùng những ô cửa kính tạo nên những khối hình hộp đặc – rỗng đan xen nhau. Chiếm toàn bộ mặt tiền tầng trệt là hệ cửa xếp lớn làm từ các thanh gỗ được đan caro thủ công với nhau. Chúng như tấm lưới lớn có nhiều khoảng trống để đưa gió vào bên trong công trình, góp phần tạo nên không gian “mở” riêng biệt giữa chốn thành thị đông đúc.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

Minh Trang
Ảnh và thiết kế: o9 Design Studio